Mới đây, Bộ Xây dựng vừa báo cáo Thủ tướng về tiến độ quy hoạch trụ sở các bộ, ngành Trung ương tại Hà Nội đến năm 2030.

16 bộ, ngành sẽ về Tây Hồ Tây

Theo Bộ Xây dựng, sau khi Chính phủ có chủ trương di dời trụ sở bộ ngành, trong thời gian 5 năm, đã có 5 Bộ: Công an, Ngoại giao, Tài nguyên và môi trường, Khoa học công nghệ, Nội vụ, 1 cơ quan thuộc Chính phủ (Thanh tra Chính phủ) đã thực hiện đầu tư xây dựng trụ sở ra bên ngoài các quận nội thành, tập trung chủ yếu ở xung quanh tuyến vành đai 3.

Hiện tại, một số bộ ngành đang tiếp tục xin chủ trương đầu tư xây dựng trụ sở làm việc, nhưng gặp khó khăn về xác định địa điểm, công tác giải phóng mặt bằng và bố trí nguồn vốn để thực hiện đầu tư xây dựng.

Sau khi rà soát, đánh giá về vị trí, đất đai, cơ sở vật chất và hạ tầng hỗ trợ cũng như hiện trạng trụ sở làm việc của 36 cơ quan thuộc đối tượng quy hoạch, Bộ Xây dựng cho rằng, số lượng cơ quan di dời trụ sở làm việc dự kiến khoảng 11 bộ, 1 cơ quan thuộc Chính phủ và 5 cơ quan trung ương các đoàn thể. Hiện tại có 8 bộ, 4 cơ quan ngang bộ, 7 cơ quan thuộc Chính phủ và 1 cơ quan trung ương đoàn thể đã ổn định vị trí.

Bộ Xây dựng cho biết, trên cơ sở ý kiến các bộ ngành, dự kiến quỹ đất xây dựng các bộ, ngành khoảng 3 - 5 ha/trụ sở, tương đương 1.200 - 1.500 người/cơ quan theo quy mô số người làm việc của từng bộ và vị trí bố trí trụ sở mới. Đối với các cơ quan trung ương các đoàn thể khoảng 1 - 2 ha/trụ sở. Tổng nhu cầu đất khoảng 45 - 50 ha.

Về quy hoạch địa điểm xây dựng trụ sở mới, Bộ Xây dựng đã xác định 2 địa điểm để bố trí xây dựng các khu hành chính tập trung là khu trung tâm Tây Hồ Tây và khu Mễ Trì.

Đối với Khu vực Tây Hồ Tây, sẽ kết nối trực tiếp Hồ Tây ở phía Đông và công viên Hòa Bình ở phía Tây cách Trung tâm Ba Đình khoảng 4,5km. Hiện tại khu vực này đang là đất nông nghiệp đô thị hóa, được quy hoạch trong đồ án quy hoạch chi tiết khu đô thị Tây Hồ Tây. Tổng quỹ đất có thể khai thác vào mục đích xây dựng trụ sở khoảng 27ha, dự kiến xây dựng 8 trụ sở bộ ngành.

Bộ cho biết, sẽ ưu tiên khu vực Tây Hồ Tây bố trí xây dựng các trụ sở các bộ ngành có nhu cầu di dời trong giai đoạn 1 và có nhu cầu diện tích đất trung bình, gắn với lĩnh vực kinh tế tổng hợp và kinh tế ngành.

Đối với khu vực Mễ Trì, sẽ kết nối trực tiếp Trung tâm thể thao quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Hội nghị quốc gia ở phía Bắc và vành đai xanh sông Nhuệ ở phía Tây; cách trung tâm Ba Đình khoảng 8km.

Hiện tại khu vực này đang là đất cây xanh, được dự kiến thành khu công sở trong đồ án quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội, với quỹ đất có thể khai thác vào mục đích xây dựng công sở khoảng 20 - 50ha. Trước mắt dự kiến xây dựng trụ sở 3 Bộ và 5 cơ quan trung ương các đoàn thể.

Sẽ đấu giá nhiều lô đất di dời

Về kế hoạch xử lý các khu đất của các bộ, ngành sau khi di dời ra địa điểm mới, Bộ Xây dựng đề xuất quản lý sử dụng, chuyển đổi chức năng phù hợp với các quy hoạch, quy chế quản lý của thành phố Hà Nội.

Cụ thể, đối với những công trình có giá trị về kiến trúc cần được thực hiện bảo tồn, hạn chế phá dỡ làm mất các giá trị, ưu tiêu sử dụng các công trình này cho các mục đích văn hóa.

Đối với các trụ sở nằm ở các khu vực có cơ sở hạ tầng tốt, có vị trí xa trung tâm, cho phép chuyển đổi sang các mục đích thương mại để tạo nguồn vốn đầu tư xây dựng trụ sở làm việc mới.

Bộ khuyến khích chuyển đổi chức năng các cơ sở cũ sang các mục đích công cộng, không gian xanh phục vụ cho cộng đồng và giảm sự mất cân đối về cơ cấu đất theo từng khu vực.

Các quỹ đất, công trình sau khi di dời sẽ được quản lý chung, một số sẽ giao cho Chính phủ quản lý, một số sẽ giao cho UBND thành phố Hà Nội quản lý, còn lại sẽ thực hiện để chuyển đổi chức năng, đấu giá, tạo nguồn vốn xây dựng chung cho các trụ sở mới.

UBND thành phố Hà Nội và Bộ Tài chính sẽ đề xuất trực tiếp Việc chuyển đổi chức năng cụ thể của từng lô đất ở các bước tiếp theo, làm cơ sở cho công tác định giá cho thực hiện đấu giá công khai theo quy định pháp luật.
Thương mại sẽ bao nhiêu phần trăm?
Không cần bàn cãi khi đại đa số diện tích quỹ đất các trụ sở, cơ quan trung ương hiện nay đều là những khu vực đắc địa, có giá trị và lợi ích kinh tế lớn, đặc biệt khi chuyển đổi sang mục đích thương mại. Câu hỏi đặt ra hiện nay là sau khi các trụ sở di dời sẽ có bao nhiêu phần trăm diện tích đất kể trên sẽ biến thành các khu trung tâm thương mại, khách sạn, nhà cao ốc cho thuê, thậm chí cả biệt thự, nhà vườn? Các hình thức BOT, BT, và xã hội hóa hiện nay trên cơ bản không nằm ngoài quy luật "đánh đổi” hay "thỏa thuận” đất lấy hạ tầng, tất nhiên hiện vẫn phải dựa trên những cơ sở vật chất dù chưa hiện hữu nhưng tiềm năng là vô cùng to lớn.

Ngoài ra, cũng cần tính tới khả năng việc thương mại hóa "đất vàng” sẽ gây nên sự "phản mục đích” của quy hoạch di dời. Cụ thể, một trong những mục tiêu đặt ra để di dời là giữ lại các giá trị văn hóa thủ đô, và giảm tải cho trung tâm thành phố. Song, nếu những tòa cao ốc, trung tâm thương mại mọc lên, lượng người đổ về đây sẽ vượt trên nhiều lần số cán bộ, nhân viên chuyển đến những khu làm việc mới. Sự "tăng nhiệt” của lượng người mới liệu có tạo ra những hệ lụy xã hội khó có thể kiểm soát?

Dẫn lời của một quan chức cấp bộ, việc di dời trụ sở hoàn toàn phù hợp với chủ chương của TP, nhưng nếu làm không tốt quá trình "giao” sau khi di dời, kể cả những quy hoạch liên quan tới di dời, quy hoạch chung của TP rất có thể sẽ bị phá vỡ. Đó là chưa kể đến, xung quanh quá trình đấu giá, hợp tác, đầu tư, rất nhiều khả năng những "sân sau” sẽ trở thành "sân trước”, kèm theo đó là những ảnh hưởng không nhỏ cho đời sống nhân dân xung quanh các điểm di dời… Quá trình giám sát, kiểm tra, phân định cần phải công khai lấy ý kiến của các tầng lớp nhân dân.

Được biết, Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng Chính phủ thành lập Ban chỉ đạo Quy hoạch, đầu tư xây dựng trụ sở các cơ quan trung ương để triển khai rà soát, sắp xếp, đầu tư xây dựng trụ sở làm việc. Ban chỉ đạo và tổ công tác giúp việc sẽ quyết định việc lựa chọn các phương án đầu tư xây dựng, đề xuất các cơ chế chính sách để thu hút nguồn lực và chỉ đạo tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng. Bộ Tài chính có trách nhiệm chủ trì rà soát, sắp xếp các cơ sở hiện có. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan có báo cáo đầy đủ về hiện trạng cơ sở nhà đất, phương án sắp xếp và đề xuất nhu cầu phát triển cho các giai đoạn dài hạn. UBND TP Hà Nội sẽ có trách nhiệm bố trí quỹ đất và hạ tầng cho xây dựng các trụ sở làm việc mới.

Tin tức bất động sản khác